บทความน่าสนใจ

หากคุณมีที่ดิน แต่กลับไม่มาดูแล หรือทำประโยชน์ ต่อมาภายหลัง พบว่ามีผู้มาครอบครองที่ดินผืนดังกล่าว ที่ดินจะตกเป็นของใคร

ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาซื้อและลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งๆที่กฎหมายของไทยก็ไม่ได้เปิดให้ชาวต่างชาติถือครองอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างเสรี สาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆประเทศในเอเชียด้วยกันแล้ว พบว่าราคาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยยังอยู่ในระดับที่ไม่สูงมาก อีกทั้งประเทศไทยยังเป็นประเทศที่มีปัจจัยทางด้านภูมิศาสตร์ที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค และมีอาณาเขตอยู่ติดกับพื้นที่เศรษฐกิจเกิดใหม่หลายแห่ง อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ อาหารหารกินอร่อย และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม โดยชาวต่างชาติที่ให้ความสนใจ มักจะเข้ามาเพื่อซื้อหรือเช่าอสังหาริมทรัพย์เป็นที่อยู่อาศัย , เพื่อการลงทุน หรือ เพื่อเป็นสถานที่พักตากอากาศ

ในช่วง  1 – 2 ปีที่ผ่านมา ทุกคนคงจะได้ยินข่าวการมาของภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ที่จะมีการคำนวณและเรียกเก็บภาษีในรูปแบบใหม่ที่ทำให้หลายคนรู้สึกสั่นสะท้านและวิตกกังวลกันต่างๆ นานา เกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีที่ดินในปี 2562 นี้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ภาษีที่ดินใหม่นี้จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำและกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นได้มากขึ้น จากเดิมที่มีการเก็บภาษีซ้ำซ้อน ล้าหลังและไม่มีประสิทธิภาพก็จะถูกปรับปรุงใหม่ให้มีความทันสมัย มีการกำหนดอัตราเพดานภาษีให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การจะหา “บ้านในฝัน” ซักหลังหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนต้องเข้าไปดูโครงการหลายสิบโครงการกว่าจะเจอบ้านที่ถูกใจ บางคนก็ยังคงไม่พอใจกับแบบบ้านของโครงการเหล่านี้ จึงเลือกที่จะหาซื้อที่ดินทำเลดีๆซักที่แล้วสร้างบ้านเองตามที่ใจอยากได้ แน่นอนว่าการซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านเองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะไหนจะต้องซื้อที่ดิน ต้องหาผู้รับเหมา จ้างสถาปนิกออกแบบ ยังไม่รวมถึงปัญหาเล็กๆน้อยๆที่ต้องเจอระหว่างทาง ซึ่งหัวใจหลักก่อนอื่นใดคือ “การเลือกที่ดิน” วันนี้ TerraBKK Research จึงขอแนะนำข้อควรรู้ก่อนซื้อที่ดินเปล่าเพื่อปลูกบ้าน

Powered by MakeWebEasy.com